ซุนจีไห่

ซุนจีไห่ นักเตะเชื้อสายจีนคนแรกที่ได้ลงเล่นใน ศึก พรีเมียร์ลีก อังกฤษ

 ถ้าหากเราจะนึกถึงนักเตะเชื้อสายจีนสักหนึ่งคนที่มีชื่อเสียงโด่งดังชื่อ ซุนจีไห่ ก็ต้องเป็นชื่อที่ผุดขึ้นมาอย่างแน่นอน ในอดีตนั้นเขาเป็นนักเตะเชื้อสายจีนคนแรกที่สร้างประวัติศาสตร์ได้ลงเล่นใน ศึก พรีเมียร์ลีก อังกฤษ โดยร่วมทีม เรือใบสีฟ้า แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ในยุคของผู้จัดการทีม เควิน คีแกน ซึ่งในช่วงเวลานั้น แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ยังไม่ได้เป็นทีมที่ยิ่งใหญ่เหมือนปัจจุบัน เป็นเพียงทีมระดับกลางตารางเท่านั้น แต่ก็ถือได้ว่าหาได้ยากนักเตะจากเอเชียจะได้ค้าแข้งในลีกใหญ่ของยุโรปในช่วงหลายสิบปีก่อนหน้านี้ 

เส้นทางการค้าแข้งของ ซุนจีไห่

 ซือเต๋อ

สำหรับเส้นทางการค้าแข้งของซุนจีไห่ นั้นเขาก็เริ่มต้นจาก มณฑลเหลียวหนิง ใน ประเทศจีน โดยเริ่มค้าแข้งกับ ต้าเหลียน ซือเต๋อ ก่อนที่จะถูก คริสตัล พาเลซ ซึ่งในตอนนั้นยังเล่นอยู่ในระดับ ดิวิชั่น 1 แชมเปี้ยนชิพ ในปัจจุบัน โดยถูก คริสตัล พาเลซ ยืมตัวมาใช้งานในฤดูกาล 1998 / 1999 และเป็นตัวหลักได้ลงเล่นถึง 23 นัด

และหลังจากนั้นเขาก็กลับไปค้าแข้งที่บ้านเกิดอีกครั้ง ก่อนที่ในอีก 3 ปี ต่อมา เรือใบสีฟ้า แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ซึ่งขณะนั้นมี เควิน คีแกน ผู้จัดการทีมชื่อดังชาวอังกฤษทำหน้าที่ผู้จัดการทีม ได้ซื้อตัวมาร่วมทีมในฤดูกาล 2002 / 2003 ซึ่งค่าตัวของเขาก็สูงถึง 2 ล้านปอนด์ ซึ่งถือได้ว่ามันเป็นจำนวนที่สูงเลยทีเดียวสำหรับนักเตะจากทวีปเอเชีย และทำให้เขาได้สร้างประวัติศาสตร์กลายเป็นผู้เล่นคนแรกจากทวีปเอเชียที่ได้ลงเล่นใน ศึก พรีเมียร์ลีก อังกฤษ

ตามหาซุนจีไห่

ผลงานของซุนจีไห่ นั้นถือได้ว่าทำผลงานออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม เขานั้นทุ่มเทให้กับ เรือใบสีฟ้า แมนเชสเตอร์ ซิตี้ จนเป็นที่ประทับใจและเป็นที่รักของบรรดาแฟนบอลของทีม และก็ยังสร้างประวัติศาสตร์ด้วยการเป็นผู้เล่นจากทวีปเอเชียคนแรกที่สามารถยิงประตูได้ใน พรีเมียร์ลีก อังกฤษ ด้วย

แมนเชสเตอร์ ซิตี้

แต่หลังจากที่ซุนจีไห่ ลงเล่นให้กับ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ไป 2 ฤดูกาลในฤดูกาลที่ 3 นั้นเขาก็เริ่มมีอาการบาดเจ็บซึ่งรุนแรงจนทำให้โอกาสได้ลงสนามของเขานั้นน้อยลง และถึงแม้ว่าจะกลับมาเล่นได้ก็ทำได้ไม่เต็มที่เหมือนที่เคย ทำให้ในฤดูกาล 2008 / 2009 เขาตัดสินใจย้ายออกจาก เรือใบสีฟ้า แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ไปเล่นให้กับ เชฟฟิวยูไนเต็ด และหลังจากนั้นก็ย้ายกลับไปค้าแข้งในประเทศจีนในอีก 1 ฤดูกาลต่อมา

และนี่ก็คือซุนจีไห่ นักเตะเชื้อสายจีนซึ่งถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งตัวแทนของนักเตะจากทวีปเอเชียที่ประสบความสำเร็จใน ศึก พรีเมียร์ลีก อังกฤษ 

ข่าวกีฬาสดใหม่ทุกวัน ที่นี่แห่งเดียว ครบทุกประเด็นข่าวด่วน ที่ต้องการ